วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2552

ข้าวต้มกุ้ง

ข้าวต้มกุ้ง
ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ้ 150 กรัม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
น้ำซุป 2 ถ้วย
ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
ข่าป่น 1/2 ช้อนชา
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
เกลือ 1 /4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าดอง เต้าเจี้ยวบด
วิธีทำ
ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือก ผ่าหลังนำเส้นดำออก ลวกน้ำเดือดให้พอสุก ต้มข้าวกับน้ำซุปจนเดือด ปรุงรสด้วย ซีอิ๋วขาว และเกลือ ตักใส่ถ้วยข้าวต้ม ใส่กุ้ง โรยตังฉ่าย ข่าป่น กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่ายซอยหยาบ พริกไทยป่น เสริฟขณะร้อน อาจเติมรสด้วยพริกชี้ฟ้าดอง และเต้าเจี้ยวบด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น